Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM trong quý đầu tiên của năm 2019 có sự sụt giảm về số lượng nguồn cung và giao dịch nhưng lại tăng mạnh về tỷ lệ hấp thụ.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, quý đầu năm nay, số lượng nguồn cung sụt giảm, đạt khoảng hơn 5000 căn hộ, trong đó 90% là chung cư, còn lại là nhà thấp tầng. Thị trường cũng tiếp nhận  3.283 giao dịch thành công.

Thực tế cho thấy, lượng cung quý đầu năm năm nay chỉ đạt 31.5% so với quý cuối năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ cũng tương tự đạt 30.4% so với quý IV, năm 2018. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết, tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư không có nhiều biến động so với quý cuối năm 2018, con số này đạt 67.5%.

Tại Hà Nội, giá chung cư ở phân khúc bình dân có dấu hiệu tăng nhẹ, giá đất nền tăng 5% so với quý IV, 2018, ở phân khúc trung và cao cấp thì không có sự thay đổi. Tại TP.HCM, trong quý đầu năm 2019 có 2958 giao dịch, 2613 trong số đó là giao dịch chung cư.

Từ cuối năm 2018, TP.HCM cũng đang tích cực đẩy mạnh rà soát lại các quá trình giao đất, dự án. Do đó, trong giai đoạn này thị trường bất động sản thành phố rất hạn chế nguồn hàng mới được đưa vào thị trường.

Lượng giao dịch của thị trường bất động sản giảm mạnh nhưng tỷ lệ hấp thụ sản phẩm lại tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc trung cấp của các căn hộ chung cư, tỷ lệ hấp thụ ở mức rất cao, lên đến xấp xỉ 90%. Con số này cho thấy nhu cầu và sức mua của người mua, chủ đầu tư vẫn đang có tiềm năng rất lớn.

Tỷ lệ hấp thụ tăng ở các căn hộ phân khúc trung cấp

Tỷ lệ hấp thụ tăng ở các căn hộ phân khúc trung cấp

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường Hà Nội và TP.HCM dù có  sự giảm mạnh về lượng cung và giao dịch nhưng lực cầu tại hai thị trường này vẫn rất mạnh. Nhưng do nguồn cung hạn chế nên giá bất động sản TP.HCM hầu hết ở các phân khúc đều tăng. Giá các căn hộ chung cư tăng 5-7% so với đầu năm 2018, giá đất nền tăng 4-5%.

Ở hai thành phố lớn này, giá bất động sản tuy tăng nhưng không sốt, một số điểm nóng về thị trường bất động sản đều được kiểm soát nhằm ngăn chặn việc xuất hiện bong bóng bất động sản.

Hầu hết các khu vực trên cả nước đều đang phát triển mạnh về thị trường bất động sản nhà ở. Chiếm chủ đạo là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định.

Xuất hiện tình trạng “thổi” giá tại Vân Đồn

Xuất hiện tình trạng “thổi” giá tại Vân Đồn

Một số khu vực xuất hiện tình trạng thổi giá đất, tung tin, đẩy giá. Đây là các chiêu trò của môi giới cố ý gây sốt bất thường nhằm trục lợi, đặc biệt là ở Đà Nẵng, Vân Đồn. Tuy nhiên, nhà nước đã tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm dẹp loạn thổi giá đất, tránh không xảy ra bong bóng bất động sản. Dù vậy, người mua vẫn phải hết sức tỉnh táo khi giao dịch bất động sản.

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ BĐS